25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์โรงเรียน >โรงเรียนวารีเชียงใหม่ โดยกลุ่มสาระสังคมศึกษาและวัฒนธรรม ร่วมกับ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินโครงการ ลดรอยเท้าทางนิเวศน์ในโรงเรียน

โรงเรียนวารีเชียงใหม่ โดยกลุ่มสาระสังคมศึกษาและวัฒนธรรม ร่วมกับ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินโครงการ ลดรอยเท้าทางนิเวศน์ในโรงเรียน และกิจกรรมการอบรมแกนนำเยาวชนอนุรักษ์พลังงานในสถานศึกษา ทั้งนี้เพื่อสร้างจิตสำนึกในเรื่องการอนุรักษ์และพัฒนาสิ่งแวดล้อมให้กับนักเรียน ด้วยกิจกรรมการลดใช้พลังงาน ได้แก่ ลดการใช้น้ำ ลดการใช้ไฟฟ้า ลดปริมาณขยะ ลดการใช้พลังงานบริเวณอาคารสถานที่ รวมถึงเศษอาหารจากการรับประทานในแต่ละวัน และลดการเดินทางอันเป็นสาเหตุของการเกิดก๊าชคาร์บอนไดออกไซค์

ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2553 รศ.ประสาน ตักสิกบุตร รองคณะบดี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หัวหน้าโครงการ และคุณจักรชัย  ชุ่มจิตต์ ผู้อำนวยการส่วนสารสนเทศ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม  ได้เข้าร่วมเปิดตัวโครงการลดรอยเท้าทางนิเวศน์ฯ     โดยอาจารย์วารี ภัทราวณิชย์  ผู้อำนวยการโรงเรียนวารีเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุมใหญ่ โรงเรียนวารีเชียงใหม่ มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 205 คนเข้าร่วม และรับการอบรม เรื่อง ลดรอยเท้าทางนิเวศน์ ประหยัดพลังงาน กู้วิกฤตโลกร้อน    จากนายแพทย์กิติพัทฒ์  ทวิสกุล วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ

หลังจากนี้ทางโรงเรียนยังคงดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่อง  ให้นักเรียนมีส่วนร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมกับกิจกรรม Learning to Reduce Ecological Footprint ,Memo: Reducing Ecological Footprint, Save Water Station , ห้องเรียนประหยัดพลังงานไฟฟ้า Save Energy Classroom 2010, Big Cleaning Hour, กิจกรรม จานเกลี้ยง ช่วยโลกกลม, กิจกรรม ร้านนี้ดีช่วยลดรอยเท้าทางนิเวศ, กิจกรรมบ้านใกล้กัน ไปด้วยกัน, กิจกรรม JUST SAY YES to 4Rs(Reduce ลด, Repair ซ่อม, Reuse ใช้ใหม่, Recycle แปรรูปใหม่)

คลิกที่นี่เพื่อดูภาพทั้งหมด