20 มิถุนายน พ.ศ. 2556

หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์โรงเรียน >พิธีไหว้ครูโรงเรียนวารีเชียงใหม่ ประจำปีการศึกษา 2556

วันครูเป็นวันแห่งการรำลึกถึงความสำคัญของครูในฐานะที่เป็นผู้เสียสละ  ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้เพื่อปูพื้นฐานไปสู่หนทางการดำเนินชีวิตในภายภาคหน้า ดังนั้น ครู จึงเป็นบุคคลสำคัญเป็นที่สอง รองไปจากบิดามารดาที่เราทุกคนควรจะได้แสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อท่าน

การไหว้ครู ก็คือ การที่ศิษย์แสดงความเคารพ ยอมรับนับถือครูบาอาจารย์อย่างจริงใจว่าท่านเป็นผู้เพียบพร้อมด้วยคุณธรรมความรู้ ศิษย์ในฐานะผู้สืบทอดมรดกทางวิชาการ และเป็นการสืบทอดธรรมเนียมอันดีงามที่มีส่วนโน้มน้าวจิตใจคนให้รักษาคุณความดี และช่วยธำรงรักษาวิทยาการให้สืบเนื่องต่อไป

โรงเรียนวารีเชียงใหม่จึงได้จัดพิธีไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2556  ในวันที่ 20 มิถุนายน 2556  โดยอาจารย์วารี ภัทราวณิชย์ ผู้อำนวยการโรงเรียน เป็นประธานจุดเทียนแสงสว่างแห่งปัญญาและความรู้ นักเรียนทุกคนกล่าวคำปฏิญาณตนอย่างพร้อมเพรียงกัน  ตัวแทนนักเรียนแต่ละระดับชั้น ต่างพร้อมใจจัดตกแต่งพานพุ่มที่ประดับไปด้วยดอกไม้ ธูปเทียนขึ้นมาไหว้ครู สำหรับนักเรียนคนอื่นๆก็นำกรวยดอกไม้มาไหว้ครู อันประกอบด้วย ดอกเข็ม สื่อถึง สติปัญญาเฉียบแหลม  ดอกมะเขือ สื่อถึงการรู้จักอ่อนน้อม ถ่อมตน เป็นคนสุภาพเรียบร้อย เหมือนมะเขือที่โน้มลง ข้าวตอก  สัญลักษณ์ของความมีระเบียบวินัย หญ้าแพรก  ขอให้เรียนได้เร็วเหมือนหญ้าแพรก ที่โตได้เร็วและทนต่อสภาพดินฟ้า อากาศ แสดงถึงความเคารพรักที่มีต่อคุณครู ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความซาบซึ้งและอบอุ่น