20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์โรงเรียน >จัดอบรมและซ้อมแผนการป้องกันอัคคีภัยและแผ่นดินไหว

โรงเรียนวารีเชียงใหม่ จัดให้มีการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การป้องกันอัคคีภัยและแผ่นดินไหว” เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ครู บุคลากรและนักเรียนในการป้องกันภัยหากเกิดอันตรายจากอัคคีภัยและแผ่นดินไหว และสามารถนำความรู้ที่ได้รับนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง ทั้งต่อตนเองและชุมชนต่อไป  โดยได้รับเกียรติจากคณะวิทยากรงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลหนองหอยภาคทฤษฎีการป้องกันและระงับอัคคีภัย ที่มาให้ความรู้ทั้งในภาคทฤษฎีซึ่งได้แก่ การเกิดเพลิงไหม้ การป้องกันแหล่งกำเนิดเพลิง จิตวิทยาเมื่อเกิดเพลิงไหม้ วิธีการป้องกันและการดับเพลิงประเภทต่างๆ โดยใช้เครื่องดับเพลิงหลายชนิด  อีกทั้งเสริมความรู้ด้านการเตรียมรับอุทกภัย  ความรู้เรื่องแผ่นดินไหว  การปฏิบัติตนเมื่อเกิดแผ่นดินไหว อาคารถล่ม  แผนการอพยพกรณีเกิดเพลิงไหม้ แผ่นดินไหว และเหตุฉุกเฉิน   ส่วนภาคปฏิบัติ ได้แก่ การดับเพลิงขั้นต้น  การใช้ถังเคมีดับเพลิงการอพยพเมื่อเกิดแผ่นดินไหวและเพลิงไหม้ และภายหลังการอบรมทางโรงเรียนได้จำลองเหตุการณ์แผ่นดินไหวและอัคคีภัยขึ้น เพื่อฝึกให้เด็กสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยเมื่อกรณีที่เกิดภัย ซึ่งการฝึกซ้อมสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี