21 เมษายน พ.ศ. 2557

หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์โรงเรียน >จัดการอบรมเสริมความรู้ทางวิทย์-คณิต

ตามที่ทางโรงเรียนวารีเชียงใหม่ได้ดำเนินการจัดการศึกษาตามวิสัยทัศน์ที่มุ่งมั่นพัฒนาการศึกษาให้นักเรียนได้มีพื้นฐานการเรียนรู้ ที่เป็นระบบสากลเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงพัฒนาอย่างรวดเร็วในศตวรรษที่ 21 นี้ โดยให้ความสำคัญในการสร้างพื้นฐานทางด้านภาษา ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีนเป็นภาษาที่ 3 พร้อมทั้งส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีให้เป็นเครื่องมือในการแสวงหาความรู้ให้กว้างไกลและทันสมัย เพื่อให้นักเรียนมีความพร้อมในการศึกษาต่อระดับสูงขึ้นไปและสามารถเป็นผู้นำในการเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียน

ในปีการศึกษา 2557 นี้ ทางโรงเรียนวารีเชียงใหม่ได้เล็งเห็นความสำคัญในการเสริมทักษะการเรียนในวิชาหลักโดยใช้สื่อการสอนเป็นภาษาอังกฤษเพิ่มเติมในวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์โดยเจ้าของภาษา ดังนั้นทางโรงเรียนจึงได้เตรียมอุปกรณ์ สื่อการสอนเทคโนโลยีและได้จัดอบรมการจัดการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ในวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ แก่คณะครูผู้สอนแผนกประถมและมัธยมโรงเรียนวารีเชียงใหม่

ทั้งสื่อการเรียนการสอนห้องเรียนทดลองวิทย์ จากประเทศญี่ปุ่นที่เน้นการสอนวิทยาศาสตร์ด้วยการทดลองโดยให้ตอบคำถาม Why จากการทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์ (Hands on)  ได้แก่ การทดลองเรื่องอากาศมหัศจรรย์ เรียนรู้ปรากฏการไหลเวียนของอากาศจากลูกโป่งยักษ์  การทดลองทำไอศกรีมด้วยน้ำแข็งและเกลือ เรียนรู้จุดเยือกแข็ง และการทดลองทำแบตเตอรี่โดยใช้น้ำเกลือ ผลไม้และ IC   เรียนรู้เรื่องไฟฟ้าและแบตเตอรี่ เป็นต้น และสื่อการเรียนการสอน ICT ที่เป็นภาษาอังกฤษในวิชาคณิตศาสตร์ ด้วยโปรแกรม Maths-Whizz จากประเทศอังกฤษ ที่ให้คุณครูจัดการเรียนรู้บูรณาการ ICT เข้ากับ  Personalised Learning ที่สามารถพัฒนาศักยภาพรายบุคคลตามอายุทางคณิตศาสตร์ เพื่อช่วยยกระดับมาตรฐานการเรียนรู้คณิตศาสตร์

ซึ่งการอบรมในครั้งนี้ นอกจากวัตถุประสงค์หลักที่คุณครูจะได้ถ่ายทอดการเรียนรู้สู่นักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังจะสร้างช่วยสร้างเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย