8 สิงหาคม พ.ศ. 2556

หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์โรงเรียน >เรียงร่ายลิขิตภาษาไทย วันภาษาไทยประจำปี 56

“ภาษานั้นเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งของชาติ ภาษาทั้งหลายเป็นสิ่งที่สวยงามอย่างหนึ่ง เช่น ในทางวรรณคดี เป็นต้น ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องรักษาเอาไว้ให้ดี ประเทศไทยนั้นมีภาษาเป็นของเราเอง ซึ่งต้องหวงแหน ประเทศใกล้เคียงของเราหลายประเทศมีภาษาของตนเอง แต่ว่าเขาก็ไม่ค่อยแข็งแรง เขาต้องพยายามหาทางที่จะสร้างภาษาของตนเองไว้ให้มั่นคง เราโชคดีที่มีภาษาของตนเองแต่โบราณกาลจึงสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาไว้...” พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในการประชุมทางวิชาการของชุมนุมภาษาไทย วันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2505 ณ  คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งต่อมาได้กำหนดให้เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติของทุกปี

ด้วยความระลึกในวันสำคัญแห่งชาติวันภาษาไทยนี้  ทางกลุ่มสาระภาษาไทย โรงเรียนวารีเชียงใหม่ จึงได้จัดงาน “เรียงร่ายลิขิตภาษาไทย” เพื่อให้นักเรียนได้เข้าใจการใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกอักขระวิธี รู้จักภาษาไทยให้แจ่มกระจ่าง ทั้งการอ่านกาพย์ กลอน โคลง โดยนักเรียนระดับชั้นมัธยม การฟ้อนรำแสดงความเป็นไทยที่อ่อนช้อย งดงาม การร้องเพลงภูมิใจเถิดที่เกิดเป็นไทย การแสดงเพลงเต้นกำรำเคียว  และฟังการบรรยายโดยอาจารย์สนั่น ธรรมธิ นักวิชาการศึกษา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และผู้ดำเนินรายการวิทยุรายการ “มรดกล้านนา” มาให้ความรู้ เรื่อง “มรดกไทย ภาษาไทย : ภาษาถิ่น” ปิดท้ายไฮไลต์ของงาน ด้วยครูผู้สอนแต่งกายเป็นตัวละครจากวรรณคดีของสุนทรภู่ เรื่องพระอภัยมณี  ลิลิตพระลอ ขุนช้างขุนแผน มัทนะพาธา และอิเหนา ซึ่งสร้างสีสันและเสียงฮือฮาให้กับงานได้เป็นอย่างมาก ณ ห้อง Auditorium อาคาร 7 โรงเรียนวารีเชียงใหม่