18 มิถุนายน พ.ศ. 2552

หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์โรงเรียน >พิธีไหว้ครูระดับประถมศึกษา และ มัธยมศึกษา โรงเรียนวารีเชียงใหม่ ประจำปีการศึกษา 2552

วารีเชียงใหม่จัดพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2552

ครูบาอาจารย์ ที่ท่านประสาทความรู้มาให้ อบรมจิตใจ ให้รู้ผิดชอบชั่วดี ก่อนจะนอนศิษย์เฝ้าอ้อนวอนทุกที ขอให้พระผู้ทรงฤทธี ส่งเสริมครูนี้ให้ร่มเย็น
            ครูมีบุญคุณ จะต้องเทิดทูนเอาไว้เหนือเกล้า ท่านสั่งสอนเรา อบรมให้เราไม่เว้น ท่านอุทิศไม่คิดถึงความยากเย็น สอนให้รู้จัดเจน เฝ้าแนะเฝ้าเน้น มิได้อำพราง
            พระคุณที่สาม งดงามแจ่มใส แต่ว่าใครหนอใคร เปรียบเปรยครูไว้ว่าเป็นเรือจ้าง พลาดจากความจริง ยิ่งคิดยิ่งเห็นว่าผิดทาง มีใครไหนบ้าง แนะนำแนวทางอย่างครู
            ความดีมีมา ตั้งแต่คราใด เรายกให้ท่าน ตั้งใจกราบรานระลึกถึงคุณท่านกตัญญู โรคและภัยอย่ามาแพ้วพานคุณครู ขอให้พระองค์ทรงค้ำชู ให้ครูเป็นสุข ชั่วนิรันดร

เพื่อให้นักเรียนได้แสดงออกถึงความเคารพ กตัญญูกตเวที ระลึกถึงพระคุณ ครู-อาจารย์ และเป็นการแสดงตนของนักเรียนในการขอเป็นศิษย์ อันเป็นการเคารพครูให้ถูกต้องตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทย โรงเรียนวารีเชียงใหม่จึงได้จัดพิธีไหว้ครูระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา  ประจำปีการศึกษา 2552 ในวันที่ 25 มิถุนายน 2552
            โดยอาจารย์ วารี ภัทราวณิชย์ ผู้อำนวยการโรงเรียน เป็นประธาน จุดเทียนแสงสว่างแห่งปัญญาและความรู้ นักเรียนทุกคนกล่าวคำปฏิญาณตนอย่างพร้อมเพรียงกัน  ตัวแทนนักเรียนแต่ละระดับชั้น พร้อมด้วยศิษย์เก่าทุกรุ่นที่จบการศึกษา ต่างพร้อมใจจัดตกแต่งพานพุ่มที่ประดับไปด้วยดอกไม้ ธูปเทียนขึ้นไหว้ครู ซึ่งบรรยากาศนั้นเป็นไปอย่างซาบซึ้งและอบอุ่น และในโอกาสเดียวกันนี้ได้จัดให้มีพิธีแต่งตั้งสภานักเรียนมัธยม โดยอาจารย์วารี  ภัทราวณิชย์ ได้มอบเสื้อพร้อมเข็มสภานักเรียนให้แก่ นางสาว กานตร์รวี สุวรรณวิชนีย์ ประธานสภานักเรียน พร้อมด้วยคณะกรรมการสภา และการมอบรางวัลจากการประกวดพานไหว้ครู