1 สิงหาคม พ.ศ. 2551

หน้าแรก > ข่าวประชาสัมพันธ์โรงเรียน >วารีเชียงใหม่ บูรณาการ นวัตกรรมการเรียนรู้ด้วยกระบวนการ BEST

ด้วยฝ่ายวิชาการโรงเรียนวารีเชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมบูรณาการ การเรียนการสอนภายใต้โครงการปฏิบัติการสรรหาวารีผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อมในปีการศึกษา 2549 และกิจกรรมศึกษาวิถีอาชีพท้องถิ่นกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในปี 2550 ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้สำเร็จบรรลุเป้าหมายตามนโยบายยุทธศาสตร์ด้านการปฏิรูปการเรียนรู้ของโรงเรียน ในการนำนวัตกรรมการเรียนรู้ด้วยกระบวนการ BEST ในสู่การปฏิบัติจริง เพื่อให้ผู้เรียน เรียนรู้อย่างมีความสุข มีปฏิสัมพันธ์กับบุคคล สิ่งแวดล้อม ฝึกทักษะกระบวนการเรียนรู้และกระบวนการทำงาน การสรุปความรู้ด้วยตนเอง และการได้นำความรู้ไป ประยุกต์ใช้ในสถานการณ์ต่างๆ

ในปีการศึกษา 2551 ฝ่ายวิชาการจึงได้ทำโครงการต่อเนื่อง เป็นการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เน้นนักเรียนเป็นสำคัญในเรื่อง การสรรหาพลังงานทดแทน ทศวรรษที่ 21 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องพลังงานทดแทน คิดสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านพลังงานทดแทน  ฝึกทักษะให้ผู้เรียนแสวงหาความรู้ด้วยตนเองจากแหล่งเรียนรู้ภายใน ภายนอกโรงเรียน และเรียนรู้ร่วมกับผู้อื่น ทักษะการคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ สรุปความรู้ พร้อมทั้งส่งเสริมในด้านของแสดงออก กล้าคิด สามารถนำเสนอผลงาน สื่อความคิดผ่านการพูด เขียน ด้วยวิธีต่างๆ และที่สำคัญทั้งครูและนักเรียนต่างมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ร่วมกันโดยใช้นวัตกรรมการเรียนรู้ด้วยกระบวนการ BEST (เสริมสร้างความสุข เสริมความคิด สร้างสรรค์ผลงาน สู่สังคมที่สมดุล)